Monday, March 17, 2014

Ăn uống ở Houston Texas

HDirectory-USA- Từ vài năm nay, số người Việt di chuyển xuống Houston khá đông đúc từ khắp nơi như Chicago, Michigan, Tenneesee, Louisiana... thậm chí có cả người từ Cali cũng dạt qua đây buôn bán và sinh sống vì giá cả rẻ, cuộc sống ổn định... Từ đó, cộng đồng Việt nam càng lớn mạnh với những hoạt động văn hóa, văn nghệ, báo chí, thương mại và một phần không thể thiếu -- hương vị quê nhà -- các hàng quán, chợ búa...

Phố Bellaire được coi như là trục đường chính cuả 2 cộng đồng nguời Á châu lớn đó là Trung Hoa và Việt Nam. Cộng đồng Trung Hoa thì thì "quản lí" đoạn từ Beltway 8/Bellaire đi về Downtown với hàng trăm chợ, nhà banks, nhà hàng, tiệm thương mại... Còn từ Beltway 8/Bellaire kéo dài đến xa lộ số 6 là của cộng đồng Việt Nam; có chợ Tân Bình, Chợ Hồng Kong 4 City Mall, chợ Mỹ Hoa, chợ Việt Hoa, tiệm tofu Việt Tiến, Lee's Sandwiches, khu thương xá Sài gòn Plaza khang trang với đài Saigon Houston Radio và nhà hàng Kim Sơn Ballroom sang trọng... cùng hàng trăm văn phòng bác sĩ, bảo hiểm, luật sư lớn nhỏ...

Trong bài viết này, YM chỉ muốn giới thiệu đến các bạn một số nơi ăn uống (cảm nhận theo khẩu vị của YM) -- Ai biết nhà hàng nào ngon hay cần "warning" về nhà hàng, quán ăn dở thì cũng có thể bổ sung thêm và cho ý kiến với những nhà hàng YM liệt kê ra trong bài viết nhé.

A. Ăn nhanh/đồ ăn nguội:

1. Lò đậu hũ Việt Tiến: thế mạnh của họ là các món đậu hũ chiên xả, đậu hũ thịt, đậu hũ hành, đậu hũ chạo, tàu hũ đường, các món chay... Bên cạnh đó có nhiều món ăn chơi như chả chiên, bánh giò, bánh cam, bánh tiêu... Họ có bán bánh đúc lạc mắm tôm theo kiểu người Bắc khá ngon. Cuối tuần có bê thui, dồi, mì xào... Họ đóng cửa ngày thứ hai trong tuần.

2. Bánh mì thịt: phải nói thế mạnh của bánh mì là có thể ăn mọi lúc, mọi nơi hihihihi... So với hambuger thì bánh mì rẻ hơn và chất lượng hơn nhiều; một ổ bánh mì thịt pate thường là $1.50USD (mua 5 tặng 1,) Lee's sanwiches thì bán ổ dài 10inch với giá $2.20USD. Còn baguette thì 0.99cents/ổ... Những hiệu bánh mì mà YM thấy ngon:

* Lee's Sandwiches: bánh baguette vỏ hơi cứng, ruột bánh nhiều trước đây nhưng giờ đã cải tiến ruột mềm và mỏng hơn. Cái lợi của tiệm LS là khách hàng có thể ngồi ăn bánh mì và search Internet miễn phí, vị trí thuận tiện trên đường bà con đi làm và 1 điều "ăn tiền" nhất là có drive-through, những ngày mưa thì quá lý tưởng cho khách ghé ngang cửa sổ và nhận bánh mà không bị ướt.

* Bánh mì Nguyễn Ngọ: khá ngon, có mùi vị của bánh mì VN với sốt mayonaise, pate Pháp. Có điều tiệm nằm trong khu xập xệ trên Bellaire và văn phòng thì trong góc khuất, ẩm ướt... Mắc cười nhất là ông chủ quán cứ đao kiếng đen đi ra đi vào canh chừng khách như "điệp viên 00 thấy" vậy trong khi tiệm không để đủ ánh sáng... May mà chưa có bị vấp bao giờ á... hahahahaha

* Bánh mì Parisien: lúc trước có 2 tiệm: 1 ở Harwin và 1 ở góc Wilcrest/Beechnut nhưng sau này bán lại tiệm trên Harwin cho người Mễ, còn giữ tiệm bên Wilcrest, đồng thời mở thêm 1 tiệm trong khu thương mại Việt Hoa mới sạch sẽ hơn.

* Bánh mì Don trên đường Bellaire khu Diho: thế mạnh là món bánh mì gà và bánh mì thịt nướng rất giòn, thơm.

3. Bánh cuốn: Lúc trước YM hay ăn bánh cuốn mua trong hộo nhựa đề là "Jasmine rice banh cuon", rất ngon và thơm nhưng sau này thiệt tình là họ cho dầu nhiều quá nên mau ngán và béo nên chuyển về ăn bánh cuốn tráng hơi (giống kiểu VN).

* Bánh cuốn Thiên Thanh: hàng này mở khá lâu rồi và có tiếng ở Houston lắm. Họ có bánh cuốn thịt, bánh cuốn Thanh Trì, bánh ướt, bánh tôm, chả... sau này bán thêm bánh bèo, bánh cống, bún chả, bún riêu (xí, đừng ăn bún riêu ở đây đau bụng ráng chịu á.... Bà boss YM mỗi lần ăn về đều bị đau bụng hết! Mà còn cay nữa chứ, vừa ăn vừa khóc rấm rứt ... ai cần đóng phim như phim Hàn rơi lệ thì mua ngay 1 tô này ăn trước khi quay bảo đảm cảnh quay rớt nước mắt sẽ "over mùi" luôn... hahahaha) Họ có đậu hũ chiên phồng như quả banh chỉ có da chứ không ruột ngon lắm. Có điều giá cả hơi đắt một chút.

* Bánh cuốn bà Thọ: Có 2 quán 1 ở downtown và 1 ở Bellaire - theo YM, họ không có nhiều món nhưng bột làm bánh cuốn khá ngon vì thơm mùi gạo mới.

* Bánh cuốn Đức Phương: gia đình này mới dọn qua từ Cali mở tiệm nên chưa có khách nhiều. Bánh của họ tráng bằng nồi hơi, mỏng và thơm. Quan trọng hơn hết là rẻ hơn hẳn mấy tiệm khác.

Vào cuối tuần nếu thực sự muốn ăn bánh cuốn ngon thì đến nhà hàng phở Thái Bình Dương, chỉ cuối tuần họ mới đổ bánh. Ngon thật là ngon nhưng phải tội đợi hơi lâu mới có vì tráng đến đâu bán đến đó (chắc cũng vì đợi lâu nên bánh ra đến là ăn nóng thấy ngon...)

4. Giò chả: ngày giỗ, ngày Tết thì mâm cơm cúng nhà nào chắc chắn cũng có vài khoanh giò chả. Có rất nhiều hiệu bán ngoài chợ như Mỹ Thành, Tân Định, Đức Hương, Phú Hương... nhưng có lẽ YM mê và chấm nhất là giò chả của hàng bánh hỏi Vạn Lợi (trên đường Bellaire, trong khu dịch vụ King Solomon gần đường Cook).

B. Món ăn chính:

1. Phở Việt Nam: đi đâu thì đi nhưng các con dân Việt vẫn không thể quên được món quốc hồn quốc túy - Phở - ngay cả dân Mỹ giờ cũng đã quen với hương vị thơm ngon ngọt của Phở VN chẳng kém gì dân Việt. Nhưng để kiếm được 1 nhà hàng Phở ngon để ăn cũng không phải dễ trong hàng trăm hàng quán.

* Phở Bình: có 2 địa điểm 1 ở S I-45 gọi là Bình Trailer - quán này là một chiếc xe lưu động chật chội nhưng rất "hấp dẫn" vì nó gần giống như không khí các quán phở ở VN... Phở Bình 2 trên Beechnut/Wilcrest do con gái gia đình quản lí, nhưng hương vị không được như quán trailer - cũng có thể vì không khí quán. Quán này đóng cửa ngày thứ ba mỗi tuần.

* Phở Thái Bình Dương: Nhiều người thích hiệu này vì quán khá rộng, địa điểm thuận lợi và có nhiều món khác để chọn nếu đi cả gia đình lớn. Đặc biệt họ bán phở Thái Bình Dương tô xe lửa đặc biệt to thật là to đến 2 người ăn mới hết... Có bà khách Mỹ thấy đề SPECIAL BOWL nên chỉ cho anh bồi ordered... Đến khi bưng ra thì bà... "choáng" suýt ngã khỏi ghế... Cuối tuần họ có bán cả bánh cuốn và phở gà khô khá ngon.

2. Các món mì, cháo, hủ tíu...

* Hủ tíu dai Mỹ Tho Phánh Ký (góc Belle Park/Bellaire): họ có món này tuyệt hảo... Đặc biệt phải gọi tô hủ tíu dai khô mới nếm được hương vị ngon ngọt của tôm, thịt, mằn mặn của sốt đặc biệt, và mùi xương ngọt của chén nước dùng bên cạnh.

* Bún bò Huế: YM chấm mỗi quán Kim Châu ở Long Point nhưng phải tội đi xa quá, chạy xuống đó hơn 1/2 tiếng nếu không kẹt xe... Lâu lâu khách hàng lên lấy vé mua cho một tô nóng hổi ngon quá... Đang viết mà nghĩ đến nó đã thèm... Bà Kim Châu người gốc Huế mở tiệm này đã lâu và rất có tiếng. Đặc biệt có bán "nguyên nồi" với đầy đủ rau, bún... cho những người mua về cuối tuần cho cả gia đình ăn hay khi có party.

* Mì vịt tiềm ở Hảo Hảo Mì Gia (góc Bellaire và Cook)

* Mì Tài Kee: hiệu này ăn không ngon không ăn tiền á. YM dẫn ai đi cũng khen quá trời. Sợi mì giòn, thơm phưng phức với mấy lát thịt xá xíu, mấy con tôm, cua... Món mà YM luôn gọi là Mì xá xíu tôm cua khô... Giá cả rất "mềm" so với chất lượng tô mì... Bà con đi ăn thử đi á....

svduhoc.com 


0 comments:

Post a Comment