Wednesday, April 23, 2014

Văn Quyến giải nghệ: Lứa U16 gây chấn động châu Á đã thành dĩ vãng

Từng có lúc thế hệ U16 Việt Nam thắng Trung Quốc và vào bán kết giải châu Á năm 2000 nhận được rất nhiều kỳ vọng. Nhưng họ không phát triển đúng như sự kỳ vọng ấy. Đến khi Văn Quyến giã từ sân cỏ, thế hệ vừa nêu xem như đã thành dĩ vãng…

Những thần đồng sớm tàn

Những cái tên nổi tiếng nhất của thế hệ U16 Việt Nam, từng thắng Trung Quốc và vào bán kết giải vô địch U16 châu Á 2000 gồm Văn Quyến, Ánh Cường, Lâm Tấn, Như Thuật, Minh Đức, thủ môn Đức Anh.

Thế hệ ấy hồi đấy được tung hô và được kỳ vọng còn hơn cả lứa cầu thủ U19 thuộc học viện HAGL-Arsenal.JMG của bầu Đức bây giờ. 

Nhưng có một điểm chung là phần đông số cầu thủ thuộc thế hệ này không phát triển đúng như sự kỳ vọng, trước khi mờ dần rồi tắt hẳn trước tuổi 30 – lứa tuổi tưởng như hãy còn sung sức và tràn đầy kinh nghiệm thi đấu.

Những hình ảnh này về Văn Quyến (10)...
Những hình ảnh này về Văn Quyến (10)...

Ánh Cường lang bạc từ Hà Tĩnh, gia nhập HP.HN, rồi khoác áo K.Khánh Hòa, trước khi giải nghệ. Hồi đá giải U16 năm đó, Ánh Cường rất nhanh và rất khéo. Nhưng lối chơi của Ánh Cường dường như chỉ phù hợp với các giải trẻ, còn lúc đá đỉnh cao, thể hình quá nhỏ khiến anh không phù hợp với thứ bóng đá ngày càng dựa nhiều vào thể lực tại V-League.

Như Thuật cũng ở vào tình trạng tương tự. Đấy vẫn là tiền vệ tài hoa nhất trong thế hệ của mình. Nhưng Như Thuật cũng chỉ phù hợp với các giải đấu trẻ. Riêng với bóng đá đỉnh cao vốn đòi hỏi nhiều va chạm và luôn bị áp sát, Như Thuật chưa bao giờ phát huy hết khả năng của mình.

Lâm Tấn và thủ môn Vy Đức Anh có lúc cũng thi đấu trong màu áo đội một SL Nghệ An, rồi chuyển đến khoác áo các đội bóng ở Hà Nội, nhưng họ cũng không phải là dạng ngôi sao hàng đầu ở vị trí của họ trên bình diện bóng đá Việt Nam như người ta từng kỳ vọng. 

... và lứa U16 Việt Nam từng vào bán kết giải châu Á năm 2000 đã lùi vào dĩ vãng
... và lứa U16 Việt Nam từng vào bán kết giải châu Á năm 2000 đã lùi vào dĩ vãng

Trung vệ Minh Đức có lẽ là người ổn định nhất trong số những cầu thủ thuộc thế hệ U16 nổi đình nổi đám năm nào. Anh là một trong những trung vệ hay nhất của bóng đá nội khi còn ở đỉnh cao phong độ, là thành viên của đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 (là người duy nhất trong số các cầu thủ thuộc đội U16 năm 2000 vươn đến đỉnh cao ấy). 

Chỉ có điều, Minh Đức giờ đã không còn có chỗ chính thức ở đội bóng quê hương SL Nghệ An vì chấn thương và tuổi tác.

Văn Quyến – lời chia tay với một thế hệ tài hoa

Nói đến ngôi sao số 1, cầu thủ giỏi nhất trong đội hình U16 Việt Nam từng vào bán kết giải châu Á năm 2000, chắc chắn phải nói đến cái tên Phạm Văn Quyến. Đấy là cầu thủ giài tài năng nhất, nhưng cũng thuộc vào hàng lận đận nhất trong thế hệ của mình. 

Và thực chất, Văn Quyến chỉ tỏa sáng ở 2 giải đấu lớn hiếm hoi mà anh tham dự là SEA Games 22 và SEA Games 23, trước khi dính vào vụ dàn xếp tỷ số đáng xấu hổ trên đất Philippines năm 2005, rồi vướng vào vòng lao lý.

Sau khi ra tòa, đối diện với pháp luật và đối diện với án cấm thi đấu có thời hạn của bóng đá Việt Nam, Văn Quyến ngày trở lại với sân cỏ không còn là Văn Quyến của ngày trước khi bị cấm thi đấu.

Ngôi sao này rất muốn lấy lại hình ảnh của mình, nhưng suốt nhiều năm nay, anh chưa bao giờ tìm được, dù anh không thiếu cơ hội và không thiếu những người muốn cưu mang anh. Chỉ có điều, Văn Quyến vốn là ngôi sao tài năng nhờ thiên bẩm, không phải dạng ngôi sao nhờ chịu khó khổ luyện mà thành, nên bây giờ đòi hỏi anh khổ luyện để được như xưa là nhiệm vụ bất khả thi đối với anh.

Thành ra, hình ảnh đẹp nhất mà người ta từng có về Văn Quyến cũng là dĩ vãng của cách nay ít nhất 9 năm rồi. Bây giờ thì “cậu bé vàng” ngày nào của bóng đá Việt Nam tuyên bố giải nghệ, khép lại một sự nghiệp có lúc đầy vinh quang, nhưng cũng không thiếu những sóng gió. 

Văn Quyến chia tay sân cỏ cũng là sự tiếc nuối cuối cùng đối với một thế hệ ngỡ sẽ đưa bóng đá Việt Nam đứng vào hàng ngũ các đội bóng đủ sức thi thố ở sân chơi châu lục, nhưng lại sớm lụi tàn vì những nguyên nhân khác nhau. Thế hệ U16 từng làm chấn động châu Á của năm 2000 đã chính thức lùi vào dĩ vãng!


0 comments:

Post a Comment