Saturday, May 10, 2014

Hà Nội - Đà Nẵng - Sài Gòn đoàn kết bảo vệ chủ quyền đất nước

Sáng 11/5, hàng nghìn người dân Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đã tập trung và diễu hành qua nhiều con phố phản đối hành động của Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Từ 7h30 sáng 11/5, hàng nghìn người thủ đô đã kéo đến tượng đài Lê Nin đối diện Đại sứ quán Trung Quốc (phố Hoàng Diệu, Hà Nội) để phản đối hành động hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Quý Đoàn.
Lượng người tham gia phản đối ngày càng đông, khi một chiếc xe thương binh chạy đến, nhiều người đã trèo lên trên nóc xe, bắt nhịp để những người khác cùng hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Ảnh: Quý Đoàn.
Người tham gia phản đối không được đứng trên vỉa hè phố Hoàng Diệu mà phải đứng sau hàng rào của Vườn hoa Lê Nin nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Toàn bộ đoạn phố Hoàng Diệu đoạn chạy qua trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc bị phong tỏa. Ảnh: Đức Hiệp.
Hoàng Sa, Trường Sa, Tổ quốc và sự đồng lòng... là những từ được nhắc nhiều trong các khẩu hiểu, biểu ngữ mà người dân mang theo. Ảnh: Hoàng Phương.
Đến 10h, khoảng 1.000 người đã rời khu vực Đại sứ quán Trung Quốc, đi theo phố Hàng Bông để ra Hồ Hoàn Kiếm. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người đoàn người, các cửa hàng kinh doanh trên con phố sầm uất nhất nhì thủ đô tạm thời được đóng cửa. Ảnh: Trịnh Thắm.
Hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, người dân còn cùng nhau hát những bài quen thuộc như Quốc ca, Dậy mà đi... để thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng trong cuộc đấu tranh chống hành động sai trái của Trung Quốc. Ảnh: Trịnh Thắm.
Nhiều em nhỏ được người thân cho cùng tham gia cuộc tuần hành em vừa đi vừa hô khẩu hiệu phản đối như cha, anh mình. Ảnh: Trung Vũ.
Khoảng 11h, đoàn người ra đến khu vực Bờ Hồ trong điều kiện thời tiết khá nóng bức, tụ tập thêm một thời gian rồi giải tán trong trật tự. Ảnh: Võ Hải.
Cũng trong sáng nay, hơn 3.000 người Đà Nẵng tập trung tại công viên Bạch Đằng, dưới chân cầu Rồng, căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa Việt Nam.
Đoàn người đi qua các phố lớn, liên tục hô to khẩu hiệu: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "Phản đối Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam", "Dỡ bỏ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông". Ảnh: Anh Tuấn.
Cùng với Hà Nội và Đà Nẵng, tại TP HCM, 8h30 sáng nay hàng nghìn người dân, văn sĩ, trí thức mang theo cờ và biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc bắt đầu từ Nhà hát thành phố, tuần hành qua đường Đồng Khởi, Nhà thờ Đức Bà rồi dừng ở ngã tư Nguyễn Đình Chiểu, gần Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM. Ảnh: Hữu Công.
Đoàn người giương cao khẩu hiệu, hô vang: "Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước", "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam". Hàng trăm chiến sĩ công an, cảnh sát giao thông giữ trật tự quanh khu vực, phong tỏa các tuyến đường đoàn người đi qua để giữ trật tự. Ảnh: Hữu Công.
Nhằm đảm bảo an ninh, cảnh sát cơ động đã thiết lập hàng rào, triển khai lực lượng ở khu vực xung quanh lãnh sự quán Trung Quốc. Cuộc tụ tập phản đối hành động của Trung Quốc đã kết thúc trong trật tự. Ảnh: Hữu Công

Thanh Nien

Sáng nay 11.5, người dân trong cả nước đã đồng loạt tổ chức tuần hành để phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.


Cùng tập trung biểu dương lực lượng trước Nhà hát TP.HCM - Ảnh: Độc Lập
Phóng viên Thanh Niên Online đã có mặt tại tất cả các địa điểm diễn ra tuần hành, ghi lại những hình ảnh sống động nhất.

Tuần hành ôn hòa ngay trung tâm TP.HCM, khu vực Nhà thờ Đức Bà - Ảnh: Độc Lập

Cùng xuất phát từ Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM - Ảnh: Độc Lập

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh: Độc Lập

"Make love, not war" - khẩu hiệu phản chiến nổi tiếng thời chiến tranh Việt Nam xuất hiện trở lại - Ảnh: Độc Lập

Cuộc tuần hành quy tụ nhiều tầng lớp, lứa tuổi - Ảnh: Độc Lập

Dòng người tuần hành từ Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM) tới đường Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng (quận 3, TP.HCM) - Ảnh Thanh Vạn
 phản đối trung quốc
Hàng nghìn người tập trung tuần hành đứng trong khuôn viên vườn hoa Lê Nin (Hà Nội) phía đối diện căng băng rôn, hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc
phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc

phản đối trung quốc
Cận cảnh cuộc tuần hành của người Hà Nội trước đại sứ quán Trung Quốc đang diễn ra

Đoàn người tuần hành diễu qua nhiều tuyến phố Hà Nội

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Hàng nghìn người dân Hà Nội tập trung tại tượng đài Lê Nin, trước cổng đại sứ quán Trung Quốc - Ảnh: Ngọc Thắng, Phan Hậu, Đan Hạ, Xuân Bùi
biểu tình ở Đà Nẵng chống Trung Quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Băng rôn, biểu ngữ phản đối hành vi của Trung Quốc của người dân Đà Nẵng - Ảnh: Nguyễn Tú

biểu tình ở Đà Nẵng chống Trung Quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Người đi đường tham gia - Ảnh: Nguyễn Tú
biểu tình ở Đà Nẵng chống Trung Quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Hòa cùng khí thế - Ảnh: Nguyễn Tú
biểu tình ở Đà Nẵng chống Trung Quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Đoàn người dừng tại cầu Rồng, Đà Nẵng kêu gọi thêm người dân tham gia - Ảnh: Nguyễn Tú

biểu tình ở Đà Nẵng chống Trung Quốc - Ảnh Nguyễn Tú
Phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Tú

Thanh Niên Online


0 comments:

Post a Comment