Tuesday, May 6, 2014

Vụ Trung Quốc đem giàn khoan trái phép vào Biển Đông

Như các bạn đã biết vừa rồi trung quốc đã đưa giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5/2014, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Ngay tối hôm đó hải quân ta đã đưa tàu ra chặn và có đụng độ giữa các tàu với nhau như mọi khi. Đụng độ ở đây là dùng mũi tàu để húc nhau ngăn cho tàu trung quốc xâm phạm và đuổi khỏi lãnh hải của ta.Những chuyện thế này xảy ra như cơm bữa nên anh em cũng quen rồi,chỉ là lâu lâu mới đưa tin cho đất liền biết kẻo mọi người lại lo.Tất cả đều nằm trong sự kiểm soát của chúng ta,tuy có sự hy sinh vất vả nhưng các đồng chí của chúng ta ngoài đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.Quyết không để mất một nắm đất hay một giọt nước biển nào về tay kẻ thù.


Hiện hàng loạt báo mạng Trung Quốc đều giật tít đưa tin với nội dung như sau :

"Việt Nam vây đánh giàn khoan Trung Quốc, hai bên đối đầu kịch liệt.”
Các tàu cảnh sát biển Việt Nam định xâm nhập Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam) để vây đánh giàn khoan Hải dương 981 của ta, các tàu của hai bên đang đối đầu kịch liệt. Lần này Việt Nam rất điên cuồng, định trực tiếp vây đánh giàn khoan của ta ngay bên ngoài đường ranh giới lãnh hải ta 4 hải lý. Hiện nay, Hải cảnh ta đã huy động số lượng rất đông tàu ra bảo vệ. Kể cả những tàu trước đây được sử dụng hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh lần này cũng được huy động tới hiện trường…"

Việc đụng độ với tàu hải giám thật sự là chuyện như cơm bữa đối với hải quân vùng 3, thậm chí có lần ỉ tàu to nó dùng hai tàu kẹp sát tàu mình để ép về lãnh hải của nó nhưng các chiến sỹ nhà mình mưu trí lừa thoát được húc lại rồi về. Hay như đợt 2007 tàu hàng hải của nó định vào do thám cũng bị mình vây như vây chuột bọn hải giám phải tới cứu viện mình mới tha cho về.

Nhưng lần này có vẻ như chính quyền Trung Quốc ra tay rất quyết liệt như muốn hướng toàn bộ dư luận trong nước đến Biển Đông, nói cách khác việc thăm dò khí đốt của dàn khoan HD-981 là phụ mà mục đích chính là để che giấu sự bất ổn bên trong quốc gia vốn được coi là khâu vá từ nhiều sắc tộc này.

Ngay trong ngày hôm nay 6/5 Trung Quốc lại tiếp nhận thêm một vụ khủng bố bằng dao khiến 6 người bị thương nặng. Việc trong thời gian ngắn qua liên tiếp các cụ khủng bố , nổi dậy có tổ chức của Tân Cương đã làm Trung Quốc lo sợ bởi chỉ cần thêm một mức độ mới thì Trung Quốc sẽ quay trở lại thời kỳ quân phiệt chia thành chục mảnh nhỏ. Không riêng vấn đề Tân Cương mà ngay trong chính xã hội người Hán sự phân cấp giàu nghèo đã vượt mức chịu đựng của người dân khi triệu phú đô la mọc nhiều như nấm còn người nghèo thì không có đủ cơm ăn. Tình trạng ô nhiễm lên mức báo động cao nhất. Hậu quả của việc phát triển bất chấp tất cả đã dẫn đến những sản phẩm độc hại mà chính họ không dám dùng. Hiện nay các mặt hàng của châu âu đặc biệt là sữa bị dân Trung Quốc xách tay về bán với giá gấp 3-4 lần mà vẫn cháy hàng bởi người dân họ đã quá mất lòng tin vào sản phẩm nội địa. Nhiều commet trên diễn đàn mạng xã hội ca thán về việc thất nghiệp bất ổn ngày một nhiều.

Hơn lúc nào hết Trung Quốc đang cần một thứ gì đó đánh lạc hướng dư luận và như mọi khi Việt Nam lại là mục tiêu của chiêu trò này. Thế nhưng trong trò chơi này ai giữ cái đầu lạnh lâu hơn mới là kẻ thắng trận, mà thời gian lại là thứ Trung Quốc không có, kể cả nếu Trung Quốc đơn phương kích động một cuộc chiến toàn diện với Việt Nam ta thì cũng không khác gì họ tự đốt thùng thuốc súng trong lòng mình vì họ biết quá rõ chỉ cần có một cuộc ngoại xâm gây thương vong lớn thì các cuộc kháng chiến trong nước sẽ bùng nổ như cuộc chiến năm 79 với ta là một ví dụ.

Và họ biết rằng đối đầu với Việt Nam thì chắc chắn sẽ phải trả giá đắt . Thế nhưng biết đối đầu với ai ? Nhật thì trêu nó là nó chém cho làm 3 khúc, không chọc thằng Samurai này được dù căm nó lắm, hay chọc thằng Philippin thấp bé nhẹ cần thổi ái là bay, muốn lắm nhưng thằng đại ca đầu trọc của nó côn đồ lắm, còn Việt Nam thì... thằng này nhỏ nhưng có võ, chọc vô nó khác gì đụng ong bắp cày. Trung Quốc thật tình đang tiến thoái lưỡng nan.

Sự nội loạn ngày một tăng nếu không kiểm soát tốt (Cái này thì Trung Quốc đang chịu chết) thì điều tất yếu sẽ đến. Đối với ta đó là một cơ hội trăm năm có một để lấy lại những gì bị cướp. Ván cờ này ai giữ quân tốt sẽ thắng, một kẻ với cái đầu nóng bụng đang đau ruột thừa phải đầu với một cái đầu lạnh với 90 triệu hồng cầu trong tim rực cháy thì ai cũng biết lợi thế thuộc về ai. Là người Việt Nam hãy cùng đoàn kết triệu trái tim như một, khi nào Tổ Quốc cần chúng ta sẽ trả lời. Giữ vững quyết tâm và lập trường ổn định để chờ ngày ván cờ kết thúc. 


(theo Đài Truyền hình Việt Nam - VTV)

Chiều nay (6/5), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5/2014 đến nay.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên.


Enews VN tổng hợp.
Xem thêm tại đây: Cập nhật tình hình "nóng" trên Biển Đông

0 comments:

Post a Comment