Thursday, March 10, 2016

Kinh nghiệm đặt khách sạn tốt giá rẻ ở Mỹ và Châu Âu

Chia sẻ với cả nhà kinh nghiệm tìm & đặt khách sạn ở Mỹ (và Châu Âu). Dĩ nhiên đã nói là kinh nghiệm cá nhân thì nó có nhiều phần chủ quan, nên phải có đôi điều về bản thân: mình là gái, không già không trẻ, không giàu không nghèo, nhưng khi đi du lịch thì chủ trương không "hành xác", yêu thích sạch sẽ, riêng tư, tiện nghi, thoải mái, trung tâm, sang trọng càng tốt nhưng không quá đắt. Từ đó các phượt gia suy ra để áp dụng nha.

1) Các dạng khách sạn

Trước hết là nói về các dạng khách sạn, xếp theo thứ tự từ rẻ tới đắt

- Hostel: có thể nói là tiết kiệm nhất. Hostel có nhiều loại phòng, từ dạng phòng dorm như ký túc xá, nhiều giường trong cùng 1 phòng, có khi là giường tầng, ngủ chung với những khách khác, phòng tắm bên ngoài. Nghỉ ở hostel thì tính tiền theo người/giường. Hostel cũng có khi có phòng riêng, giá cao hơn.- Motel: khách sạn dạng tiết kiệm, thông thường nằm trên các quốc lộ. Khách đậu xe ngay bên ngoài & bước vào cửa phòng ngay đó luôn (lễ tân ở 1 đầu nhà). Giá phòng tính theo phòng/đêm. Ở Mỹ có 2 loại motel: loại độc lập riêng lẻ & loại theo chuỗi. Phòng motel đầy đủ tiện nghi cơ bản: TV, nước nóng, phòng tắm riêng, giường sạch sẽ mền gối đầy đủ, có khi có café, trà, bàn ủi, có khi không. Bên ngoài thường không có thang máy, chỉ có thang bộ (cao lắm cũng chỉ 1 trệt, 1 lầu). Có khi có hồ bơi & breakfast, có khi không có, chỉ có máy bán nước ngọt.

Những chuỗi motel nổi tiếng: Days Inn, Motel 6, Super 8, Howard Johnson, Red Roof Inn…

- Hotel: là dạng khách sạn phổ biến như mọi người đều biết. Một số chuỗi hotel thường gặp ở Mỹ:
o 3 & 4 sao:
  • Hilton: và mấy đứa chị em Double Trees & Embassy Suites
  • Marriott: và mấy đứa chị em Renaissance & Courtyard by Marriott
  • Holiday Inn và CrownPlaza

o 5 sao:
  • Four Seasons
  • Ritz-Carlton
  • The Peninsula
  • Mandarin Oriental


- Bed & Breakfast: khác với khái niệm này khi xuất phát, hiện nay hình thức Bed & Breakfast (B&B) đã trở thành 1 dạng khách sạn cao cấp. Thông thường 1 B&B chỉ có khoảng 3-10 phòng, trong 1 căn nhà. Mỗi phòng đều có tên riêng (chứ không phải số) và cách bày trí khác nhau & mang dấu ấn cá nhân của chủ nhân. Thiết kế B&B như trong 1 căn nhà, gồm nhà bếp, phòng khách trưng kỷ vật của gia đình, phòng đọc sách có nhiều sách báo & video, vườn nhà có hoa & ghế bố. Ở trọ trong những căn B&B này, mình sẽ có cảm giác như ở với người thân. Buổi sáng mọi người sẽ cùng quây quần ăn bữa sáng thường là do chính tay bà chủ chuẩn bị, rồi chia nhau đi tham quan, buổi chiều về thường có bánh ngọt & champagne để thư giãn & chuyện trò cùng những khách trọ khác. 2) Cách tìm & đặt phòng trên mạng internet

Trong phạm vi phổ biến, mình chỉ nói về 2 loại khách sạn thông dụng là motel & hotel, trong khoảng 2-4 sao. Có 2 cách book: trên các mạng travel thông thường, cách thứ 2 là dung Hotwire & Priceline.

Các mạng travel thông thường sẽ cho mình chọn mọi thứ. Cách này thì mình nghĩ các phượt gia ai ai cũng đã rành rẽ, nên xin không ghi ra ở đây. Chỉ nêu ra các mạng travel thông dụng cho thị trường Mỹ:

- www.expedia.com
- www.hotels.com
- www.bookit.com
- www.orbitz.com

Hầu như giá cả các mạng này đều như nhau. Cùng 1 hotel, cùng 1 thời điểm, sẽ cho ra giá phòng như nhau. Tùy theo mọi người thích mạng nào thì xài mạng nấy. Khi book phòng qua các mạng này, hầu như mình đều có thể chọn trả dứt điểm ngay (để được discount nhiều, giá phòng rẻ), hoặc book & trả sau (giá đắt hơn).


Cách thứ 2 đặc biệt rẻ, rẻ, rẻ: sử dụng Hotwire & Priceline


Cả Hotwire & Priceline đều có 2 loại giá, thứ nhất là được chọn hotel (có tên hotel & địa chỉ cụ thể), giá cũng rẻ nhưng không có gì đặc biệt, cũng như các mạng truyền thống ở trên. Loại thứ 2 là giá đặc biệt, khi đó mình không được biết trước sẽ ở hotel nào, mà chỉ biết khu vực (một thành phố sẽ được chia ra làm nhiều khu vực giống như quận) & số sao của hotel. 

Giá cả của dạng này sẽ rẻ hơn dạng truyền thống ít nhất 40% (cùng 1 hotel, cùng 1 thời điểm). Sở dĩ như vậy là vì mình không được biết trước là sẽ ở hotel nào tên gì địa chỉ ở đâu. Chỉ sau khi đã trả tiền xong mới được cho biết. Lý do: các khách sạn lúc nào cũng có 1 số lượng phòng nhất định mà họ nghĩ là sẽ không bán được. Ví dụ khách sạn tiên liệu là tỉ lệ kín phòng sẽ khoảng 80%, họ sẽ "giao" số lượng 20% phòng đó cho 2 hãng trên, để hợp tác kinh doanh. Mình không được biết trước khi quyết định đặt & trả tiền, để tránh cạnh tranh trực tiếp với 80% kia.

Hotwirewww.hotwire.com

Hotwire Hot Rates: Hotwire sẽ cho mình biết giá của những hotel trong khu vực, nhưng không cho biết tên hotel. Mọi chi tiết khác về hotel đều được thông báo, như có hồ bơi hay không, có internet hay không, kể cả rating của hotel đó trên tripadvisor.
Hotwire Hot Rates sẽ được hiển thị ngay trên cùng 1 trang search với các hotel được ghi tên cụ thể.

Ví dụ: chọn New York City, ngày 28-30 May, 2011, 1 phòng, 2 người, Hotwire sẽ ra kết quả gồm: Metropolitan Hotel: $255, Park Plaza $850, Hotwire Hot Rates: "hotel bí ẩn 4 sao gần Time Square" $150, Hotwire Hot Rates: "hotel bí ẩn 2 sao ở Brooklyn": $57.

Sau khi mình chọn Hotwire Hot Rates của 1 hotel cụ thể nào đó như đã được miêu tả & rating (nhưng vẫn chưa biết hotel nào, tên là gì), và trả tiền xong, Hotwire sẽ báo cho mình biết ngay lập tức là hotel tên gì, địa chỉ ở đâu.

Pricelinewww.priceline.com

Priceline có cách làm khác với Hotwire, là họ không cho mình biết trước giá của hotel, mà cho mình chọn "name your own price", giá phòng tự chọn.

Khi vào site của Priceline, bạn cần chọn "Name Your Own Price" để vào 1 trang đặc biệt. Ở đó bạn chọn thành phố, ngày in & out, và chọn "quận". Cách phân quận sẽ được trình bày cụ thể trên bản đồ để bạn biết mình muốn ở trong khu vực nào. Sau đó bạn sẽ chọn số sao của khách sạn (ví dụ 2 sao trở lên, hoặc 4 sao trở lên). Xong bạn cho Priceline biết bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền, và đưa luôn số thẻ tin dụng của bạn.

Ví dụ: New York City, ngày 28-30 May, 2011 (2 đêm), 1 phòng khu vực Time Square, 3 sao trở lên, $150.

Sau đó Priceline sẽ "đi kiếm" khách sạn cho bạn. Nếu trong sổ của họ có được khách sạn nào phù hợp, họ sẽ "chấp nhận" giá bạn đưa ra, thu tiền ngay rồi thông báo tên & địa chỉ của khách sạn cho bạn.

Đến đây bạn sẽ tự hỏi "liệu hotwire & priceline có an toàn? Nhỡ có khi nào trả tiền xong mới được cho ở các khách sạn nào bèo nhèo xa tít hóc bà tó?" Mình có thể trả lời là bạn cứ yên tâm. Các khách sạn hợp tác với Hotwire & Priceline đều là những chuỗi khách sạn lớn, tên tuổi, dịch vụ & chất lượng tốt, đúng như số sao mà bạn chọn khi book Priceline hoặc đúng như rating & chi tiết miêu tả của Hotwire.

Một vài ví dụ cụ thể kinh nghiệm gần đây của Linh Thúy:
- NH Amsterdam Hotel: trung tâm thành phố ngay Leidsplein, 5 sao giá 50 Euro
- Hotel Metropolitan New York (DoubleTree by Hilton): trung tâm thành phố ngay Midtown, 4 sao giá $150, book trước chỉ 4 tiếng
- Holiday Inns Cody: 3 sao giá $122 (cùng lúc Expedia đưa giá $270).

Một bạn hỏi khi book phòng, tính số lượng khách như thế nào. Xin chia sẻ với các bạn là ở Mỹ, thông thường khi khách sạn tính giá bằng phòng, thì không giới hạn số lượng khách. Phòng khách sạn ở Mỹ thường rất rộng rãi, và đa số là có 2 giường đôi. Cho nên 4 người có thể ở thoải mái. Nếu đi theo nhóm 5-6 người và muốn tiết kiệm, bạn cũng không cần báo cho khách sạn biết, chỉ cần đòi 2 giường là ok.Tuy nhiên, với Hotwire & Priceline, họ sẽ không bảo đảm loại phòng cho mình, họ chỉ bảo đảm cho 2 người. Tuy vậy, bạn cũng không cần hoảng. Nếu không cầu kỳ & sẵn sàng mạo hiểm 1 tí, bạn cứ mạnh dạn book. Khi check-in, nếu được cho phòng 1 giường, bạn có thể yêu cầu khách sạn đổi cho phòng 2 giường. Nếu có phòng trống, họ sẽ đổi ngay.

Khi check-in chỉ cần 1 người đứng tên & đưa giấy tờ, sau đó bạn muốn cho bao nhiêu người vô ở cùng thì tùy thích, khách sạn ở Mỹ hiếm khi nào kiểm tra. Sự tự do thoải mái của khách là quan trọng hàng đầu, khách sạn không được làm phiền. Dĩ nhiên đừng mang 10 người vào 1 phòng tổ chức nhậu nhẹt thì phòng kế bên sẽ báo cho lễ tân đến gõ cửa

Source: phuot.vn


0 comments:

Post a Comment