Wednesday, June 8, 2016

BÁC SỸ VIỆT NAM GIỎI NHẤT Ở MỸ


GƯƠNG SÁNG NGÀNH Y's photo.

Giáo sư Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Giám đốc khoa Phẫu Hạn chế can thiệp (Minimally Invasive Surgery) của Đại học Irvine là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ (Best Doctors in America).
Danh sách các bác sĩ được tôn vinh do các chuyên gia y tế của Trường Y Đại học Harvard bầu chọn.
Con đường vươn lên từ một cậu bé mồ côi để trở thành một chuyên gia y khoa uy tín của GS. Nguyễn Xuân Nam được nhiều người Việt tại Mỹ coi là tấm gương sáng của lòng hiếu học và tinh thần phục vụ cộng đồng. Sinh năm 1959 tại đảo Hòn Khói, Nha Trang, Nguyễn Xuân Nam là con thứ hai trong một gia đình nghèo làm nghề đánh cá có đến 8 người con. Khi lên bốn tuổi, cậu bé Nam bị mồ côi mẹ.
Lớn lên cùng với tiếng sóng biển cả và tiếng bom đạn chiến tranh, năm 1971, khi đang học lớp 6, cậu học trò Nguyễn Xuân Nam đã phải xin nghỉ học để đi đánh cá giúp cha nuôi cả gia đình. Trong 9 năm theo nghề chài lưới, Nguyễn Xuân Nam đã phải chứng kiến những cái chết lần lượt của mẹ kế và 2 đứa em. Họ đều chết vì những chứng bệnh thông thường, nhưng không cứu được vì thiếu điều kiện chăm sóc y tế.
"Nhìn vào 3 nấm mồ thân yêu, tôi tự hỏi: Tại sao lại có những cái chết dễ dàng như vậy?", GS. Nam kể. Điều đó làm anh rất đau lòng, và thầm nhủ: lớn lên mình sẽ làm bác sĩ để giúp những người nghèo bị đau ốm.
Tháng 3/1978, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Nam sang Mỹ và đến định cư tại thành phố Lincoln, thuộc tiểu bang Nebraska. Đặt chân lên đất Mỹ khi vừa bước sang tuổi 19, niềm khao khát được cắp sách đến trường của anh lại bùng lên. Khi ổn định được cuộc sống nơi mảnh đất mới, anh xin theo học tiếp phổ thông tại Lincoln. "Lúc bấy giờ, tôi chỉ mong học xong trung học là mừng rồi vì gia đình từ trước đến nay chưa ai tốt nghiệp trung học cả", GS. Nam nói.
Để có tiền ăn học, Nam xin vào làm lao công trong trường. Ban ngày học ở trường và làm đủ thứ việc cực nhọc, ban đêm, anh đến lớp học Anh ngữ trong cái giá lạnh của mùa Đông Nebraska. Năm học đầu tiên có lẽ là thời gian khó khăn nhất của anh sau khi sang Mỹ. Nhiều lần, Nam định bỏ học, nhưng rồi nghĩ việc học hành sẽ giúp mình có được tương lai sáng sủa, anh lại như có thêm sức lực để tiếp tục.
Vượt qua khó khăn, năm 1983, Nam tốt nghiệp trung học tại trường Norris High School với điểm số 3.85. Đây là một thành tích xuất sắc đối với những người ngoại quốc như anh. Tốt nghiệp trung học, Nguyễn Xuân Nam quyết tâm theo học ngành y để thực hiện mơ ước. Tại Mỹ, ngành y là một trong những ngành có điều kiện đầu vào cao nhất, và muốn nhập học phải có bằng cử nhân. Vì vậy, anh vào học tại Đại học Nebraska, ở thành phố Lincoln. Sau đó, anh theo học chương trình cử nhân Hóa và Toán tại Đại học Creighton, ở thành phố Omaha của bang Nebraska. Tốt nghiệp cử nhân năm 1987 với 2 bằng Toán và Hóa học, Nam đã đủ điều kiện thực hiện ước mơ học ngành y.
Từ năm 1987 đến 1991, anh theo học chương trình Bác sĩ y khoa (MD) tại trường Y khoa của Đại học Creighton, ở thành phố Omaha, bang Nebraska, rồi học thêm 6 năm chương trình phẫu thuật tổng quát (residency in general surgery).
Ra trường với tấm bằng bác sĩ, Nguyễn Xuân Nam không mở phòng khám như nhiều bác sĩ khác, mà dự thi tiếp vào ngành Phẫu thuật Nhi khoa (Pediatric surgery). Đây là chuyên ngành rất "khó tính" tại Mỹ, với chương trình học rất nặng. Và anh đã vượt qua gần 5.000 ứng cử viên, là những bác sĩ giải phẫu đã tốt nghiệp, để trở thành 1 trong 25 người được theo học tại trường Đại học Pittsburgh nổi tiếng về Nhi khoa ở bang Pennsylvania.
Tốt nghiệp sau 2 năm theo học chuyên khoa Phẫu thuật Nhi tại Đại học Pittsburgh, năm 1999, Nguyễn Xuân Nam được Đại học California, Irvine mời về làm trưởng khoa Phẫu thuật Nhi. Từ đó đến nay, anh hoạt động trong lĩnh vực y tế và tham gia giảng dạy tại trường đại học nổi tiếng ở miền nam California này. Ngoài công tác chuyên môn, Nguyễn Xuân Nam rất tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Anh mong sẽ có dịp được đem kiến thức chuyên môn về Việt Nam để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, nhất là trẻ em.

(Theo Danh Y Đất Việt)0 comments:

Post a Comment