Sunday, September 25, 2016

Bún chả Obama qua lời kể của đầu bếp CNN

Chuyện quay phim Tổng Thống Barack Obama ăn bún chả ở Hà Nội được được chuẩn bị trước cả năm.

Tổng Thống Obama lúc từ quán bún chả Hương Liên bước ra hôm 23 Tháng Năm, 2016. (Hình: Getty Images/Jim Watson)
Theo CNN, một số giới chức Tòa Bạch Ốc liên lạc với đầu bếp Anthony Bourdain người phụ trách phóng sự ẩm thực của đài, gợi ý chuyện ông có thể chọn một địa điểm, vào một lúc nào đó, nơi ông và tổng thống cùng ngồi xuống để cùng ăn tối.
Nhóm thực hiện, kể cả người quay phim, chỉ được cho biết trước một ngày.
Không một ai, kể cả Tòa Bạch Ốc, đưa ra hướng dẫn, hay qui định, cho biết ông Bourdain có thể nói chuyện gì với tổng thống.
Ông Bourdain cho biết ông không phải là phóng viên hay một chuyên gia về chính sách quốc tế. Trái với cáo buộc của một số cư dân mạng Twitter cho rằng ông nhận được hướng dẫn từ "Mạng Lưới Thông Tin của Cộng Sản," mà thật ra ông chưa từng nhận được điện thoại hoặc email hoặc thảo luận nào, trong đó gợi ý ông nên làm như thế này hay thế kia.
Ông nói với CNN là ông hãnh diện về sự kiện rằng trong suốt nhiều năm ông từng ăn tối với những người ủng hộ tổ chức Hezbollah, cán bộ Cộng Sản, các nhà hoạt động đối lập với Tổng Thống Vladimir Putin, các lãnh đạo dân quân Cơ Đốc, các nhà tranh đấu cho nữ quyền, dân định cư người Palestine cũng như Israel, cho đến cả với ông Ted Nugent, một ca sĩ và là một nhà hoạt động chính trị bảo thủ.
Ông Bourdain cho rằng chắc là mọi người thích ăn uống và khá vui vẻ khi ngồi chung bàn, hiếu khách với ông, và ông sẽ ngồi chung bàn và cùng chia sẻ chuyện ăn uống.
Ông nói ông định không "phỏng vấn" tổng thống điều gì cả, mặc dù có thể ông ngưỡng mộ tổng thống, nhưng sẽ không bàn luận về một nghị trình của chính sách đối ngoại nào.
Ông Bourdain cho rằng, ông Obama rõ ràng có hứng thú ngồi ăn chung với ông, và ông có ý định nói chuyện với tổng thống chỉ với tư cách của một ông bố của một bé gái 9 tuổi, như một người ngưỡng mộ vùng Đông Nam Á (Tổng Thống Obama từng sống một thời gian ở Indonesia khi còn là một thanh niên), và như là một gã thích thưởng thức một tô bún cay xè, với thịt heo có rau thơm, kèm thêm một ly bia lạnh.
Thế rồi ông Bourdain tự hỏi, nên chọn địa điểm nào bây giờ?
Nhiều nơi được bàn đến. Nhưng khi nói đến Việt Nam thì ông biết ngay nơi nào ông muốn ghé đến.
Ông nói ông yêu Việt Nam, và mọi người trong nhóm ông đều yêu Việt Nam, vì họ từng làm việc ở đó, có bè bạn, có quen biết, biết món nào ngon, biết nhà hàng nào mình thích. Ông cho rằng đây là đất nước tuyệt vời, và biết có thể chọn được cái tuyệt nhất ở đó.
Cũng theo ông Bourdain, bún chả là đặc sản ưa chuộng của Hà Nội. Căn bản món này là chả làm bằng thịt heo bằm ướp gia vị nướng lên, dọn chung với mấy lát thịt heo ba rọi, tất cả đều ở nhiệt độ trong phòng, ngâm trong nước mắm ngọt, ăn chung với bún, kèm thêm rau húng, tía tô, và rau muống chẻ, thật ngon lành.
Theo ông Bourdain, nếu tổng thống muốn đi chung với ông, tổng thống sẽ được dịp nếm những thứ mà ông thích.
Với ông, thật vô vị khi đi đến những nhà hàng kiểu Tây phương có máy lạnh với đồ ăn làm theo khẩu vị hợp với du khách.
Ông chia sẻ rằng, với một người như tổng thống, yến tiệc tại những khách sạn lớn là quá quen thuộc, với các món ăn "quốc hồn quốc túy."
Nhưng bún chả không nằm trong những món quốc hồn quốc túy đó, theo ông Bourdain.
Và việc chọn chỗ ngồi ở tầng trên của tiệm Hương Liên, một nhà hàng nhỏ do gia đình làm chủ, nằm ở khu lao động thuộc Phố Cổ Hà Nội, không phải là nơi mà nước chủ nhà chọn cho mọi cuộc viếng thăm có tính cách nhà nước.
Nhân viên mật vụ thoạt đầu có vẻ không thích lắm với chọn lựa của ông, theo ông cho biết.
Địa điểm nằm ở dưới mức tối ưu đối với họ. Nhà hàng chật hẹp, chỗ thoát hiểm ở mức tối thiểu, không được sạch sẽ lắm, và tọa lạc trên một khu phố chật chội. Nhưng họ phải chấp thuận.
Ông Anthony Bourdain cho biết, dù sao, ông cũng muốn cám ơn nhân viên mật vụ, và muốn nói với họ rằng, những người vai u thịt bắp như họ rất dễ thương. Họ phải bỏ thời gian kiên nhẫn đứng dưới trời mưa.
Ông cũng cho biết, ông không biết diễn tả với mọi người như thế nào, về chuyện ngồi đối diện với tổng thống Hoa Kỳ và cùng uống chung với ông chai bia?
Ông nói rằng ông Obama, mặc dù vừa mới nghe tường trình về chuyện lãnh đạo cao cấp của Taliban bị tiêu diệt ở Pakistan vài ngày trước đó, đã tỏ ra rất thoải mái. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có vẻ thích thú khi ngồi trên chiếc ghế đẩu thấp làm bằng nhựa để cầm đũa ăn bún chả, theo ông Bourdain.
Ông Bourdain nói rằng ông nói chuyện với tổng thống như một người cha, như một người ngưỡng mộ xứ sở này, và tổng thống đáp lại với sự hồi tưởng đến các món ăn bán trên hè phố ở Indonesia và Hawaii, những nơi ông sống hồi còn là thanh niên.
Ông Bourdain kể, ông nói với Tổng Thống Obama rằng ông rất hợp với ông Ted Nugent, người từng rất nhiều lần chỉ trích và có vẻ thù ghét tổng thống một cách cá nhân, và hỏi tổng thống có hài lòng không. Và ông Obama nói "dĩ nhiên" và rằng đó đúng là loại người mà tổng thống và ông NÊN nhắc đến: "Những người không đồng ý với chúng ta."
Ông Bourdain cho rằng ông Obama cam chịu kể cả bỏ lỗi cho kẻ thù của mình một cách đáng ngạc nhiên.
Vẫn theo ông Bourdain, ông Obama nói chuyện không chút tính toán dè dặt, khác với tính cách của một nguyên thủ quốc gia.
"Hỏi gì ông trả lời nấy không chút do dự như dân Chicago," ông Bourdain kể. "Ông vui tính, dễ tươi cười."
Khi ông Bourdain hỏi liệu ông Obama có tiếc đến cái thuở mà ông có thể ra quán bar, một mình ngồi uống bia lạnh và nghe mấy bản nhạc xưa, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cười và đáp "chỉ sáu tháng nữa thôi."
Ông Bourdain cũng cho rằng ông Obama làm cho những người đi chung với ông cảm thấy dễ chịu, vì ông tử tế với họ, và không ai cảm thấy căng thẳng khi hiện diện gần ông.
Ông Bourdain kể, chỉ đến khi ông Obama đi rồi, ông và nhóm của ông mới nhìn nhau và hỏi: "Bộ chuyện ấy vừa mới xảy ra thật sao?"
Ngày hôm sau, ông Bourdain kể, ông bị mấy người địa phương chạy xe gắn máy nhận diện. Họ thấy ông trên mặt báo và chỉ về phía ông, miệng la lớn: "Bún chả! Ông Bún Chả!"
Vài người trẻ biết nói tiếng Anh đến gần ông nói chuyện, nước mắt ràn rụa, họ muốn bày tỏ sự kinh ngạc đến mức nào, niềm hãnh diện ra sao, khi tổng thống Hoa Kỳ ghé đến thành phố họ, không ăn phở hay chả giò như họ đoán trước, mà lại ăn bún chả, ông Bourdain kể với CNN. 
Được biết, đài truyền hình CNN sẽ chiếu phóng sự "Anthony Bourdain Parts Unknown" kể chuyện ông khám phá Hà Nội, trong đó có chuyện Tổng Thống Obama ăn bún chả, vào lúc 6 giờ chiều (giờ California) ngày Chủ Nhật, 25 Tháng Chín. (TP)


0 comments:

Post a Comment