Thursday, October 22, 2020

Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam giảm mạnh

Nhật Bản, từng là nhà đầu tư doanh nghiệp lớn nhất vào Việt Nam, đã rơi xuống vị trí thứ tư trong chín tháng đầu năm 2020, bị vượt qua bởi các đối thủ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài được phê duyệt bởi các công ty Nhật Bản đã giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi Nhật Bản đứng đầu danh sách vào năm 2017 và 2018, thì năm 2019 nước này đã tụt xuống vị trí thứ tư.

"Theo như tôi thấy, có vẻ như không có bất kỳ khoản đầu tư quy mô lớn nào của các công ty Nhật Bản trong tương lai", một giám đốc điều hành của một nhà thầu Nhật Bản cho biết.

Sự sụt giảm này diễn ra ngay cả khi Nhật Bản đang cố gắng thiết lập quan hệ ngoại giao chặt chẽ hơn với Việt Nam. Thủ tướng Yoshihide Suga đã chọn Việt Nam cho chuyến công du chính thức đầu tiên trong tuần này và chính quyền Suga đã thiết lập một chương trình trợ cấp để khuyến khích các công ty Nhật Bản đa dạng hóa mạng lưới cung ứng của họ vào khu vực.

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến đầu tư của các doanh nghiệp vào Việt Nam trên diện rộng hơn, với tổng vốn đầu tư của các công ty nước ngoài tính đến tháng 9 giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 21,2 tỷ USD, nhưng tỷ lệ sụt giảm của Nhật Bản vượt xa mức trung bình. Riêng đầu tư mới của Nhật Bản đã giảm 70%, đưa nước này xuống vị trí thứ sáu sau cả Đài Loan và Hồng Kông.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có được vị thế của mình, với sự đầu tư của các công ty của họ kể từ năm 2015. Nước này đã dẫn đầu cả về chi tiêu mới và đầu tư mở rộng trong nửa đầu năm 2019, và đứng ở vị trí thứ ba về tổng thể vào năm 2020. Các công ty Trung Quốc được cho là cũng sẽ chuyển tiền vào Việt Nam thông qua Singapore và Hồng Kông.

Hàn Quốc vẫn là nguồn đầu tư doanh nghiệp lớn nhất vào Việt Nam cho đến nay.

Samsung Electronics bắt đầu sản xuất điện thoại di động tại miền Bắc Việt Nam vào năm 2009 và hiện đang vận hành hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn tại đây. Đồng hương của Samsung là LG Electronics cũng đã chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam từ Hàn Quốc quê nhà. Các công ty Hàn Quốc cũng đang tiến nhanh trong lĩnh vực khách sạn và bán lẻ tại Việt Nam.

Khoảng 200.000 công nhân Hàn Quốc được cho là đang làm việc tại Việt Nam, gấp 10 lần con số tương đương của Nhật Bản. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có “Koreatown” khá lớn với sự tập trung đông đúc của người nước ngoài.

Trước những diễn biến này, chính phủ Việt Nam đã tỏ ra thân thiện với Hàn Quốc hơn Nhật Bản.

Vào cuối tháng 7, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã mời Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng như các giám đốc điều hành của Samsung và các tập đoàn khác của Hàn Quốc đến đối thoại. Ông nói: “Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, và chúng tôi muốn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đầu tư.”

Việt Nam đã không tổ chức một cuộc đối thoại tương tự với Nhật Bản cho đến hơn một tháng sau đó. Các hãng hàng không cũng nối lại các chuyến bay chở khách và du lịch với Hàn Quốc trước cả Nhật Bản.

"Thành thật mà nói, chúng tôi muốn làm việc với các công ty Nhật Bản nhưng họ đưa ra quyết định quá chậm", một giám đốc điều hành Việt Nam nói. Những người đứng đầu tại VN của các tập đoàn Nhật Bản có xu hướng có ít thẩm quyền trong các quyết định lớn, kết hợp với việc khó khăn trong việc di chuyển đến và đi từ trụ sở chính tại Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch, đã khiến họ tụt hậu so với các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các công ty từ khắp nơi trên thế giới đang xem xét chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng căng thẳng với Washington. Trong khi chính phủ Việt Nam trải thảm đỏ cho Suga, thì “Nhật Bản đang tụt dốc về tầm quan trọng kinh tế tương đối", một giám đốc điều hành của một thương mại Nhật Bản cho biết.

Các quyết định nhanh hơn có thể là câu trả lời để đảo ngược xu hướng này.

Theo tapchinhatban.net
0 comments:

Post a Comment