Thursday, November 12, 2020

PHE CỘNG HÒA, THIÊN SỨ VÀ MITCH

Sau tất cả những ồn ào về Thiên sứ Trump, có thể nói tổng thể phe Cộng hòa thắng to mùa bầu cử 2020. Ở Thượng viện, với chiến thắng của Thorn Tillis, phe Cộng hòa đã giữ được 50/100 ghế và gần như chắc chắn sẽ thắng hai ghế ở Georgia vào ngày 5/1 tới – sorry các bạn Dân chủ mà thường các cuộc bầu bổ sung ở Georgia thì các bạn không tẩn được GOP.

Làn sóng xanh của 2018 với nàng thơ Alexandria Ocasio-Cortez bị chặn đứng và Dems thất bại ở cả lưỡng viện (đau đớn vì Dems hy vọng sẽ sweep cả lưỡng viện và Nhà Trắng). 15 ghế Hạ viện nữa chưa xong nhưng Cộng hòa đã lật được 9 ghế, thế đa số của Dân chủ Hạ viện mong manh trở lại. Ở Thượng viện, lão đại Mitch McConnell còn đó, giữ được đa số và sẽ tiếp tục là sát thủ đối với phe Dân chủ. Cùng 78 tuổi như Biden, và từng biết nhau ở Capitol từ 1985, nhưng một tay lão luyện như Mitch sẽ không bao giờ nhẹ tay với Biden.

6/8 năm sau cùng của Obama gần như không đẩy được sáng kiến lớn nào một phần là vì sát thủ Mitch sẽ bắn hạ tất cả, kể cả những dự luật có lợi cho phe Cộng hòa. Không có cửa nào cho Trump lật lại kết quả bầu lúc này, nhưng Mitch tiếp tục "chưa" công nhận kết quả để duy trì cho nhóm cử tri Cộng hòa phấn khích đi bầu ở Georgia ngày 5/1 tới. Tất cả những màn của Mitch hay Pompeo mấy ngày gần đây cuối cùng là để phục vụ ý đồ này. Sẽ messy còn Biden sẽ bị trói ngay từ ngày đầu nhậm chức.

Biden sẽ là tổng thống đầu tiên tiếp quản chính quyền chia rẽ vậy kể từ thời George H.W. Bush vào năm 1988. Nhưng phe Dân chủ mà Bush "cha" là việc với được coi là thân thiện hơn nhiều so với phe Cộng hòa lúc này. An ủi lớn nhất của phe Dân chủ có lẽ là lần đầu tiên họ thắng ở cả Arizona và Georgia kể từ 1948 tới nay (bản đồ).

4 năm nhiệm kỳ, Trump bổ nhiệm 1/3 số thẩm phán của Tòa Tối cao và 30% số thẩm phán của tòa phúc thẩm liên bang. Trong hệ thống tam quyền của Mỹ, đây có thể là di sản lâu dài nhất của Trump.

72 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho Trump nên dù Trump có thua cuộc thì chủ nghĩa Trump vẫn còn và 4 năm tới sẽ là những màn tranh đấu của phe Cộng hòa để tiếp tục giành ngọn đuốc dẫn dắt đàn cừu này của Trump.

Fb Nguyen Thanh Tuan

0 comments:

Post a Comment